Press "Enter" to skip to content

A Grand Day Out (1989)

วันพักผ่อนที่แสนวิเศษ

A Grand Day Out with Wallace and Gromit ซึ่งต่อมาวางตลาดในชื่อ A Grand Day Out เป็นภาพยนตร์สั้นแอนิเมชั่นสต็อปโมชันของอังกฤษในปี 1989 ที่กำกับและเคลื่อนไหวโดย Nick Park ที่ Aardman Animations ในบริสตอล ในภาพยนตร์เรื่องนี้ วอลเลซและโกรมิทใช้เวลาช่วงวันหยุดธนาคารด้วยการสร้างจรวดทำเองไปยังดวงจันทร์เพื่อชิมชีส ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความนิยมในทันทีจากผู้ชมงานแอนิเมชั่น และสร้างความตื่นตระหนกให้กับสาธารณชนเมื่อมีการฉายทางโทรทัศน์ของอังกฤษดูหนังออนไลน์ไม่นานหลังจากที่สร้างเสร็จ แต่นี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวของวอลเลซและโกรมิท และแม้ว่าการผจญภัยของพวกเขาจะแปลกใหม่และยอดเยี่ยมในเชิงเทคนิคมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ภาพยนตร์เรื่องแรกนี้มีเสน่ห์ที่เรียบง่ายในตัวเอง แม้จะประหยัดในการผลิต แต่ Park ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานด้วยเอฟเฟกต์และฉากต่างๆ ได้ แม้กระทั่งในช่วงแรกๆ ของแฟรนไชส์

อย่างไรก็ตาม เจ้าหมาจอมเจ้าเล่ห์ที่ใส่ร้ายป้ายสี Gromit และ Wallace จะต้องพยายามรักษาชื่อเสียงของเพื่อนของเขาไว้ วอลเลซหมดชีสเวนสลีย์เดลที่เขาโปรดปรานในวันหยุดธนาคาร และไม่สามารถหาร้านที่เปิดให้บริการเติมสต็อกของเขาได้ ทางออกเดียวคือเข้าไปในจรวดที่มนุษย์สร้างขึ้นและมุ่งหน้าไปยังก้อนชีสที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาล – ดวงจันทร์ Nick Park เติบโตในเพรสตัน แลงคาเชียร์ ชอบวาดรูปและเป็นแฟนตัวยงของ Beano, Tintin, The Clangers และ Thunderbirds ที่โรงเรียนภาพยนตร์ เขาได้พัฒนาตัวละคร Wallace และ Gromit โดยเดิมจินตนาการว่า Gromit เป็นแมวพูดได้

การเลือกให้ตั๋วของคุณได้รับการยืนยันสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ แสดงว่าคุณอนุญาตให้เราตรวจสอบที่อยู่อีเมลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Rotten Tomatoes ของคุณกับที่อยู่อีเมลที่เชื่อมโยงกับการซื้อตั๋ว Fandango สำหรับภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน ในปีพ.ศ. 2534 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นสั้นยอดเยี่ยม แต่แพ้ให้กับภาพยนตร์สั้นเรื่อง Creature Comforts ซึ่งเป็นผลงานของนิค พาร์คด้วย Nick Park เริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 1982 โดยเป็นโครงการสำเร็จการศึกษาสำหรับโรงเรียนภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งชาติ ในปีพ.ศ. 2528 อาร์ดแมน หนังอนิเมชั่นส์ ได้รับบทบาทนี้ก่อนที่เขาจะทำงานชิ้นนี้เสร็จ ทำให้เขาสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ในขณะที่ยังได้รับทุนสนับสนุนจากโรงเรียน ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ Park ได้เขียนจดหมายถึงบริษัทของ William Harbutt โดยขอ Plasticine 1 ตัน

สำหรับการปรากฏตัวบนจอครั้งแรก ปาร์คได้สร้างเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่เรียบง่ายแต่สร้างสรรค์เกี่ยวกับชายและสุนัขของเขาที่เดินทางไปดวงจันทร์ และทำไม? ในปีพ.ศ. 2526 เขาได้เริ่มงานเรื่องสั้น แต่เนื่องจากเขาทำทุกอย่างด้วยตัวเอง งานจึงคืบหน้าไปอย่างช้าๆ ระหว่างที่เขาอยู่ที่ NFTS Peter Lord และ David Sproxton ผู้ก่อตั้ง Aardman ได้ไปเยี่ยมโรงเรียนเพื่อบรรยายเกี่ยวกับแอนิเมชั่น และ Park ก็ถือโอกาสแสดงให้พวกเขาเห็นถึงสิ่งที่เขาทำมาจนถึงตอนนี้ พวกเขาประทับใจมากพอที่จะติดต่อกับเขา และในที่สุด เมื่อดูเหมือนว่าเขาไม่เคยทำให้สั้นเสร็จ พวกเขาจ้างเขาที่ Aardman เต็มเวลาในปี 1985 ที่นั่น เขาจะได้รับความช่วยเหลือเพื่อทำให้เสร็จ ชิ้น โดยมีเงื่อนไขว่าเขาทำงานบางอย่างในโครงการของ Aardman ควบคู่ไปกับมัน เรียกว่า “ไก่รัน” ไม่เหมือนกับหนังสั้นเรื่องอื่นๆ ของเขา เรื่องนี้จะเป็นหนังยาว

ความประมาทโดยไม่ได้ตั้งใจนี้ยังคงดำเนินต่อไปในระหว่างการเดินทางไปยังดวงจันทร์ ซึ่งวอลเลซสามารถกระตุ้นความโกรธแค้นของหุ่นยนต์ท้องถิ่นที่ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลได้ เป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นว่าทำไมหุ่นยนต์ถึงหงุดหงิดเมื่อวอลเลซหยดน้ำมัน ทิ้งขยะ และตัดชิ้นส่วนของพื้นผิวดวงจันทร์อย่างแท้จริง แต่วอลเลซพยายามหาจุดที่สมบูรณ์แบบสำหรับปิกนิกเท่านั้น และดูเหมือนจะไม่รู้ถึงความยุ่งเหยิงที่เขาทำ จนถึงนาทีสุดท้าย ในรูปแบบก่อนหน้าของเขา เดิมทีวอลเลซจะเป็นบุรุษไปรษณีย์ชื่อเจอร์รี่ แต่พัคไม่รู้สึกว่าชื่อนี้เข้ากันดีกับของโกรมิท หนังhdจากนั้น วันหนึ่ง Park พบสุนัขลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ที่มีน้ำหนักเกินบนรถบัสในเมืองเพรสตัน แลงคาเชียร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา และเจ้าของสูงอายุของเขาเรียกเขาว่าวอลเลซ

ขนาดของชิ้นส่วนนั้นน่าทึ่งมาก ไม่มีใครจินตนาการได้เลยว่ากระบวนการบรรจุและการจัดการต้องทรหดแค่ไหนในการขนส่งสิ่งของดังกล่าวข้ามทวีปได้อย่างปลอดภัยดูหนังออนไลน์ ฟรี แต่มันอยู่ที่นั่น กำลังมองหาโลกทั้งใบราวกับว่าสามารถแล่นเรือกลับไปที่บริสตอลได้ด้วยตัวเองเมื่อนิทรรศการเสร็จสิ้น ก่อตั้งขึ้นในบริสตอล สหราชอาณาจักรในปี 1972 การขายมืออาชีพครั้งแรกของ Aardman ให้กับ BBC เป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น 2 มิติที่วาดด้วยมือที่เรียบง่ายของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่โชคไม่ดีนัก ขนานนามว่า Aardman (Hard-Man) ในเวลาต่อมา Prendergast ได้ก่อตั้ง Oh Yeah Wow ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้เป็นหนึ่งในสตูดิโอแอนิเมชั่นรุ่นเยาว์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดของออสเตรเลีย

นอกจากนี้ แขนของ Wallace ก็มีก้อนเล็กๆ และรอยเยื้องเป็นบางครั้งบางคราวเมื่อเขาขยับแขน เนื่องจากอนิเมเตอร์ยังคงสัมผัสพวกเขาในระหว่างกระบวนการแอนิเมชั่น หม้อหุงข้าวเจาะจรวดด้วยที่เปิดกระป๋องและโยนชิ้นส่วนของเรือที่ถูกตัดออกบนพื้น เมื่อหม้อหุงตรวจสอบจรวดในครั้งแรก พบว่ามีน้ำมันรั่วออกจากยาน

จะติดตามได้อย่างไรว่ามือข้างไหนเคลื่อนออกจากกันและมือไหนขยับไปด้วยกัน? ในที่สุดอนิเมเตอร์ก็ทำเครื่องหมายตัวเลขด้วยลูกศรชี้ทิศทางที่มองไม่เห็นในภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย ของเหลว

ยังติดฟิล์มได้ยากดูหนังออนไลน์ฟ เนื่องจากเมื่อแยมถูกขว้างออกจากช้อนหรือเม็ดฝนก็ปล่อยทางเท้า ทั้งคู่ระเบิดออกด้วยจรวดทำเองเพื่อไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดธนาคารไปยังดวงจันทร์และทดสอบทฤษฎีที่ว่าชีสนั้นทำมาจากชีส

หลังจากได้แสดงที่งาน Bristol Animation Festival ในช่วงปลายปี 1989

A Grand Day Out ต้องรอนานกว่าหนึ่งปีกว่าจะได้แสดงต่อสาธารณะชนชาวอังกฤษ ในที่สุดก็เปิดตัวทางช่อง 4 ในเดือนธันวาคม 1990 เมื่อถึงเวลาแล้ว ก็ได้กลายมาเป็น ความรู้สึก; ผู้คนไม่สามารถหาเพื่อนที่เป็นดินน้ำมันและการผจญภัยในอวกาศของพวกเขาได้เพียงพอ และสำหรับความประหลาดใจของ Park และ Aardman ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Animated Short ที่ 63rd Academy Awards ในช่วงต้นปี 1991 อย่างไรก็ตามดูหนังออนไลน์ฟรี ที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่านั้นก็คือ พลาดผลงานสร้างสรรค์ของ Park อีกชิ้นหนึ่ง – Creature Comforts – ซึ่ง Aardman มอบหมายให้เป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ส์ Lip Synch สำหรับช่อง 4 สำหรับผู้กำกับนักเรียนที่ไม่รู้จักอย่าง Park ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์สองครั้งในคราวเดียวนั้นช่างเหลือเชื่อ – ฉันคิดได้เพียง เขาต้องรู้สึกอย่างไรเมื่อเขาชนะมันจริงๆ ในกรณีนี้ แม้ว่า Cooker จะค่อนข้างเป็นปฏิปักษ์ต่อดวงดาวของเรา แต่ก็ง่ายที่จะหยั่งรากสำหรับเขาเพราะความฝันของเขาบ่งบอกว่าเขามีสติและความคิดที่ไม่เกี่ยวข้องกับ “งาน” ของเขาซึ่งเป็นสิ่งที่บุคคลจริงสามารถเกี่ยวข้องได้ ดาราตัวจริงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในขณะที่เขาอยู่ในภาคต่อที่ตามมาคือ Gromit ที่ไม่เคยพูดจา สุนัขที่มีสติปัญญาที่ไม่ธรรมดาที่มักจะแก้ไขความโชคร้ายที่เกิดขึ้นกับเจ้าของสูงอายุของเขา โดยแทบจะไม่ได้รับเครดิตจากความพยายามของเขาเลย

เรื่องราวของ A Grand Day Out นั้นค่อนข้างเรียบง่าย แต่เดิมทีตั้งใจจะให้ละเอียดกว่านี้มาก หลายฉากบนดวงจันทร์ เช่น บาดแผลถูกตัดออก ในขั้นต้น วอลเลซและโกรมิทจะพบร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหมดบนนั้นซึ่งมีผู้อยู่อาศัยต่างด้าวอาศัยอยู่ รวมทั้งพ่อครัวซึ่งกลายเป็นร้านเดียวในนั้นที่ยังคงอยู่ Gromit ใจเย็นกว่า มีเหตุผลมากกว่า และใช้งานได้จริงมากกว่าดูหนังใหม่ “อาจารย์” ของเขา แม้จะเป็นสุนัข แต่เขาก็มีสติปัญญาในระดับมนุษย์และเป็นเหมือนเพื่อนร่วมห้องของ Wallace มากกว่าสัตว์เลี้ยงของเขา Gromit เป็นคนเก็บตัวให้กับ Wallace ที่ชอบอ่านหนังสือ เงียบๆ และมักจะชอบอ่าน สุนัขที่คิดก่อนทำ เขามองการณ์ไกลมากพอที่จะเห็นว่าสิ่งประดิษฐ์ของ Wallace ส่วนใหญ่ถึงวาระที่จะล้มเหลว แต่สถานการณ์ของเขาก็คือในฐานะสุนัข เขาไม่สามารถบอกให้เขารู้ได้

หุ่นยนต์ปีนเข้าไปในจรวด แต่เราไม่เห็นมันทำให้ท่อแตก ทำเชื้อเพลิงจรวดหกใส่ ไม้ขีดไฟ หรือจุดไฟให้จรวด วอลเลซหยุดพักจากการพยายามตัดสินใจเลือกสถานที่ท่องเที่ยวในวันหยุด แต่กลับพบว่าเขาไม่มีชีสสำหรับแครกเกอร์ ทางออกของปัญหาทั้งสองคือการเดินทางไปดวงจันทร์กับหมา Gromit เพราะทุกคนรู้ว่าดวงจันทร์ทำจากชีส ลองคิดดูว่างานประดิษฐ์มาไกลแค่ไหนตั้งแต่ทุกวันนี้ ตอนนี้ผู้คนที่น่าทึ่งเหล่านี้สามารถสร้างภาพยนตร์ที่ซับซ้อนอย่าง Kubo และ Two Strings ได้! เชื่อหรือไม่ นี่เป็นหนังเรื่องแรกของวอลเลซและโกรมิทที่ฉันเคยเห็น ก่อนหน้านั้น ฉันเคยได้ยินแต่ตัวละครที่พาดพิงถึงในตัวอย่างทีเซอร์ของ CHICKEN RUN ในการเผยแพร่ VHS ของ THE PRINCE OF EGYPT

วอลเลซและโกรมิทหมดชีสแล้ว และนี่เป็นข้อแก้ตัวที่ยอดเยี่ยมสำหรับคู่การ์ตูนแอนิเมชั่นที่จะไปพักผ่อนบนดวงจันทร์ ซึ่งอย่างที่ทุกคนรู้ดีว่ามีชีสอยู่มากมาย ดวงจันทร์เป็นที่อยู่อาศัยของผู้ดูแลจักรกล ซึ่งไม่ค่อยพอใจนักกับผู้มาเยือนจากโลกทั้งสองที่แทะดวงจันทร์ Aardman ได้เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีจำนวนหนึ่งโดยใช้เทคนิคสต็อปโมชันนี้ รวมถึง Chicken Run ในปี 2000 และการออกนอกบ้านครั้งที่สี่ของ Wallace และ Gromit เรื่อง The Curse of the Were-Rabbit ในปี 2548 ซึ่งพวกเขาได้รับรางวัล Academy Award และ Bafta . เฉพาะนิทรรศการที่เมลเบิร์นจะเป็นงานศิลปะจำนวนหนึ่งจากภาพยนตร์สารคดีของสตูดิโอที่กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการเรื่อง Early Man ซึ่งจะออกฉายในปี 2018 หุ่นยนต์จะจุดไฟให้จรวดโดยใช้ไม้ขีดเพื่อจุดไฟจ่ายเชื้อเพลิงของเรือ ดูการ์ตูนทำให้มันระเบิดออก .

อุปกรณ์เชื่อมที่เราเห็น Gromit ใช้ในระหว่างการตัดต่ออาคารนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยประกายไฟ ซึ่งจริงๆ แล้วจุดไฟไปที่ฉากหนึ่งและทำให้จมูกของ Gromit ละลาย นอกจากนี้ คอนโซลที่เขาใช้ภายในจรวดในเวลาต่อมายังใช้งานได้จริง โดยสร้างดูหนังใหม่ออนไลน์ด้วยขนาดย่อโดยช่างเทคนิคซึ่งเป็นเพื่อนนักเรียนของ Park’s ที่โรงเรียนภาพยนตร์ ที่นั่นพวกเขาได้พบกับหุ่นยนต์หยอดเหรียญแปลก ๆ ซึ่งพัฒนาเงินเยนเพื่อเยี่ยมชมโลกหลังจากพบนิตยสารสกีที่ถูกทิ้ง ดูเหมือนว่าพร้อมที่จะโจมตีวอลเลซจนกว่าเหรียญที่ชายชราใส่จะหมดและเครื่องจะหยุดชั่วคราว

ความเคารพต่อแอนิเมชั่นสต็อปโมชันของฉันจะอยู่ในระดับสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ตลอดไป เวลาและงานที่เกี่ยวข้องนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย และ A Grand Day Out นั้นน่าทึ่งยิ่งกว่าเพราะแอนิเมชั่นเป็นผลงานของผู้ชายคนเดียว! (แต่สำหรับซีเควนซ์ความฝันขาวดำ เขาได้รับความช่วยเหลือจากสมาชิกของ 3 Peach Animation) ด้วย Gromit นั้น Nick Park ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านแอนิเมชั่นตัวละคร เป็นการยากที่จะอธิบายความซับซ้อนของ m . ได้อย่างเต็มที่ตัวละครแต่เขาก็ดึงมันออกมาด้วยทักษะที่ยอดเยี่ยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสามเณร Park ทำให้ Gromit เป็นหนึ่งในชื่อที่คุ้นเคยของแอนิเมชั่นโดยใช้ภาษากายที่แสดงออกและดวงตาที่สื่ออารมณ์เท่านั้นดูหนังออนไลน์ใหม่