Press "Enter" to skip to content

‘Amundsen : The Greatest Expedition’

รีวิว ‘Amundsen : The Greatest Expedition’ การผจญภัยในอาร์กติกที่แท้จริง แต่ส่วนใหญ่เป็นชีวประวัติที่ค่อนข้างน้ําแข็ง

มันไม่ได้โรแมนติกนักสํารวจชาวนอร์เวย์ Roald Amundsen แต่คุณต้องการละครที่น่าประทับใจแต่ลื่นโชดนี้ทําให้เขามีสมาธิ

นักสํารวจชาวนอร์เวย์ที่มีชื่อเสียง Roald Amundsen นําการเดินทางครั้งแรกไปถึงขั้วโลกใต้ (ในเดือนธันวาคม 14, 1911) ดังนั้นเมื่อคุณดู “Amundsen: The Greatest Expedition”

คุณอาจคิดว่าคุณมีความคิดที่ดีเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่คุณมีในร้าน: การผจญภัยในครั้งเดียวที่น่าตื่นเต้นและทรยศตั้งอยู่ในถิ่นทุรกันดารแช่แข็งกับพระเอกนอร์ดิกสโตอิกที่ศูนย์กลางของมัน – ชนิดของคนที่อาจจะได้เล่นไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาโดย Max von Sydow “Amundsen” ได้กระจัดกระจายช่วงเวลาของละครทางกายภาพตึงเครียด, ตั้งกับทิวทัศน์อาร์กติกธารน้ําแข็งของความถูกต้องที่ยอดเยี่ยม. คุณรู้สึกเหมือนคุณอยู่ที่นั่นจริงๆภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดฉากขึ้นพร้อมกับชายสองคนในเครื่องบินใบพัดที่ออกมากลางน้ําแข็งไม่มีที่ไหนเลย หนึ่งในนั้นคือ Roald Amundsen (Pål Sverre Hagen) ผู้สูงวัยซึ่งเปิดเผยโปรไฟล์เหยี่ยวของความสงบไร้ที่ติเกือบจะไม่ย่อท้อ อีกคนคือคนที่ไม่สามารถรู้สึกถึงเท้าของเขาได้อีกต่อไป ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเส้นทางเดินป่าอาร์กติกที่ Amundsen เริ่มดําเนินการตลอดระยะเวลา 17 ปี (หนึ่งในนั้นกินเวลา7 ปี) และในระหว่างการสํารวจเหล่านี้เขาถูกหมีขั้วโลกข่มเหง นําลูกเรือของเขาในการกินเนื้อสุนัข (จาก huskies เลื่อนที่พวกเขายิง) ดูหนัง

นั่งอยู่ใน schooner เป็นเวลาหลายเดือนล้อมรอบด้วยการขยาย floes น้ําแข็งที่เสียงเหมือนผีขณะที่พวกเขาค่อยๆบดขยี้เรือและโดยทั่วไปทําหน้าที่เหมือนคนที่ถือว่าการอยู่รอดเป็น afterthought ที่น่ารําคาญ เนื่องจาก Amundsen ประสบความสําเร็จในชัยชนะขั้วโลกใต้ของเขาเพียง 45 นาทีในภาพยนตร์ 2 ชั่วโมงและ 5 นาทีคุณอาจสงสัยว่า “ดังนั้นการเดินทางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจะมาถึงเมื่อใด”ฉันยังไม่แน่ใจ “Amundsen” มีการผจญภัยมากพอที่จะหยอกล้อคุณทั้งหมดวางออกด้วย verisimilitude เหมือนไดอารี่ที่เป็นเรื่องยั่วยวนของความเป็นจริง แต่ภาพยนตร์ Mads Mikkelsen ปี 2018 “Arctic” (ซึ่งผมขอแนะนํา) ไม่มีอะไรมากไปกว่าชายคนหนึ่งที่ติดอยู่ในอาร์กติกลากตัวเองข้ามทุ่งทุนดราน้ําแข็งเป็นระยะทางหลายไมล์และพยายามคิดทางออกและความจงใจมากของภาพยนตร์ก็ทําให้มึนเมา มันไม่ได้โกง แต่ก็ไม่ได้คลายการยึดเกาะของมันเช่นกัน ในทางกลับกัน “Amundsen” มีจังหวะที่ล่อแหลมซึ่งแนะนําภาพยนตร์ที่ยาวกว่ามาก – เกือบเป็นเรื่องย่อ – ที่ถูกตัดแต่งลงค่อนข้างโดยพลการเพื่อการบริโภคที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น หนัง

ภาพยนตร์แสดงให้เราเห็นว่า Amundsen เป็นใครเมื่อเขาอยู่บนน้ําแข็ง (แยบยลไม่กลัวมักจะไร้หัวใจ) แต่มันก็ต้องการวาดภาพเหมือนว่าเขากลับมาที่นอร์เวย์และนั่นคือสิ่งที่มันพบปัญหา ดาวของภาพยนตร์เรื่องนี้ Pål Sverre Hagen นั้นสูงมีรอยยิ้มที่อบอุ่นและมีความคล้ายคลึงกับ Roald Amundsen ตัวจริง แต่เขาจงใจทําให้ตัวเองกลายเป็นปลาเย็นที่ไม่เปิดเผย – ผู้ชายที่ห้ามใจเดียวคนที่ไม่ได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่เว้นแต่เขาจะต่อสู้กับองค์ประกอบ เขาใช้และทิ้งผู้คนและดูเหมือนจะไม่มีความสุขมากนักในความสําเร็จของเขา นั่นเป็นเหตุผลที่เขามักจะเข้าสู่คนต่อไป แต่มันเป็นสิ่งหนึ่งที่อามุนด์เซ่นจะปฏิบัติต่อผู้คนในชีวิตของเขาด้วยความประมาทที่ฟุ้งซ่าน มันเป็นอีกเรื่องหนึ่งสําหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่จะทําเช่นนั้น “Amundsen” เป็นภาพยนตร์ที่มองเห็นแต่จู้จี้ที่ไม่ค่อยพบศูนย์กลางที่น่าทึ่งของมัน มันเป็นเรื่องราวของฮีโร่เหรอ? ข้อเหวี่ยงน้ําแข็ง? คนเหงาเหรอ? คนรัก? ผู้ชายที่อยากจะมอบบางสิ่งให้กับโลกนี้? หรือจะเอาบางอย่างไปเอง? คําตอบคือ: ใช่ใช่ใช่ใช่ใช่และใช่ ซึ่งทําให้ผู้ชมรู้สึกสับสนเล็กน้อย ฉันทั้งหมดสําหรับชีวประวัติที่แสดงให้เราเห็นข้อบกพร่องของมนุษย์อย่างใกล้ชิด แต่ใน “Amundsen” แม้แต่ข้อบกพร่องที่ใหญ่โตที่สุดของตัวละครชื่อเรื่องก็เบลอ เขาเป็นปริศนาน้อยกว่าจิ๊กซอว์ที่มีชิ้นส่วนที่ขาดหายไป หนังhd